Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM thăm, làm việc tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ

(Thanhuytphcm.vn) – Nhận lời mời của Tổng Lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM, từ ngày 7 đến ngày 12/4, Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM do đồng chí Huỳnh Thành Lập, Chủ tịch Hội, làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô New Dehli, nước Cộng hòa Ấn Độ.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM Huỳnh Thành Lập tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ ngoại giao Ấn Độ Jaideep Mazumdar.

Tham gia cùng đoàn có đồng chí Đỗ Việt Hà, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt – Ấn một số tỉnh, thành phía Nam.

Trong khuôn khổ hoạt động của đoàn, ngày 10/4, đoàn đến chào xã giao Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Ấn Độ. Tiếp đoàn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ấn Độ (phụ trách phía Đông) Jaideep Mazumdar cho biết, dịp tháp tùng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm TPHCM vào năm 2016, đã để lại ấn tượng cho ông về một thành phố rất năng động, giàu sức sống. Đồng thời, Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM thời gian qua đã có nhiều hoạt động giao lưu nhân dân mang nhiều dấu ấn sáng tạo, góp phần thắt chặt tình đoàn kết – hữu nghị giữa hai quốc gia, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy, ủng hộ nhau giữa nhân dân hai nước.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM Huỳnh Thành Lập chia sẻ ấn tượng về văn hóa Ấn Độ; gửi lời cảm ơn đất nước Ấn Độ đã tặng cho nhiều người dân trên thế giới, trong đó có Việt Nam món quà vô giá, chính là bộ môn Yoga, đã giúp cải thiện sức khỏe người dân. Từ lợi ích thiết thực đó cho người dân, những năm qua, hoạt động luyện tập Yoga đã thu hút thêm sự hưởng ứng của nhiều người dân Việt Nam. Tại TPHCM, lãnh đạo TP đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi để Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM đồng hành cùng Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM lan tỏa Ngày Yoga quốc tế thường niên, với thông điệp duy trì sự luyện tập các động tác Yoga cơ bản như bộ môn thể thao, dưỡng sinh dễ tập luyện hàng ngày, từ đó sống hạnh phúc hơn, nâng cao hiệu suất lao động.

Trước đó, phát biểu tại Lễ dâng hoa Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Dehli, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM Huỳnh Thành Lập, trưởng đoàn công tác, thay mặt đoàn, bày tỏ niềm xúc động trong giây phút được dâng lên Bác Hồ vô vàn kính yêu những bông hoa tươi thắm giữa lòng thủ đô nước bạn, nguyện mãi đi theo con đường Đảng và Bác Hồ đã chọn. Các cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú là thành viên đoàn công tác xin nguyện suốt đời học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người, thấm nhuần những lời dạy và bài học trong công tác ngoại giao mà Bác đã để lại, vận dụng, làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Ấn Độ trên mặt trận giao lưu nhân dân.

Đoàn công tác Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM dâng hoa lên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thủ đô New Dehli, Ấn Độ.

Đến thăm và làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải đánh giá cao ý nghĩa của đoàn công tác, đồng thời cho biết, đối ngoại nhân dân giữ vai trò là một trong ba trụ cột nền ngoại giao toàn diện của Việt Nam. Chuyến công tác của đoàn đã góp phần tích cực vào hoạt động giao lưu nhân dân Việt Nam – Ấn Độ, đồng thời, gửi gắm kỳ vọng Hội Hữu nghị Việt Nam – Ấn Độ TPHCM trong thời gian tới tiếp tục thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân tại thành phố, nhất là trên lĩnh vực tiếp xúc văn hóa, dịch các ấn phẩm chuyển tải tinh hoa văn hóa Việt Nam sang tiếng Hindi để chia sẻ giá trị tốt đẹp của Việt Nam đến bạn bè Ấn Độ.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Quỹ Ấn Độ (India Foundation), Summit India, là những cơ quan, tổ chức có chức năng thúc đẩy quan hệ giao lưu nhân dân, hòa bình, hữu nghị giữa Ấn Độ và các quốc gia trên thế giới. Tại các nơi đến thăm, Tiến sĩ Huỳnh Thành Lập và đại diện lãnh đạo cơ quan, tổ chức phía Ấn Độ tiếp đón đoàn đều xúc động nhắc lại tình cảm và cuộc gặp lịch sử giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và Cố Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru, làm tiền đề cho những cuộc gặp cấp cao sau này để mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dân hai nước, nhất là TPHCM. Sự hợp tác để phát triển và xây dựng của Việt Nam – Ấn Độ hôm nay là kế thừa mối quan hệ tốt đẹp mà thế hệ lãnh đạo hai nước đã dày công vun đắp.

Dịp này, đoàn cũng đã đến thăm Bảo tàng Thủ tướng Ấn Độ được bảo tồn, xây dựng ngay trên khuôn viên nhà riêng của Cố Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru.

Hồ Hiến Chương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *