Ghi nhận đóng góp của tổ chức VVOB trong nâng cao chất lượng giáo dục tại Việt Nam

Trong 30 năm hoạt động tại Việt Nam, hơn cả giá trị về tài chính, VVOB (Tổ chức Hợp tác Phát triển và Hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla-măng, vương quốc Bỉ) đã mang đến những cách tiếp cận, mô hình mới có thể nhân rộng ra cả nước, mang đến nhiều thay đổi tích cực cho giáo dục Việt Nam. Đây là phát biểu của ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tại lễ nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 30 năm hoạt động tại Việt Nam của tổ chức VVOB, ngày 19/10 tại Hà Nội.

Nhằm kỉ niệm 30 năm VVOB hoạt động tại Việt Nam và ghi nhận đóng góp của tổ chức, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tổ chức vì đã có những đóng góp tích cực trong việc hỗ trợ phát triển giáo dục tại Việt Nam giai đoạn 1992-2022.

Cô giáo Nguyễn Thị Hằng, trường tiểu hoc Đạo Đức (huyện Vị Xuyên, Hà Giang) dạy học ứng dụng phương pháp “Học thông qua Chơi”. (Ảnh: VVOB)

Trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, VVOB đã triển khai thành công nhiều sáng kiến giúp nâng cao chất lượng dạy và học. Một trong những hoạt động tiêu biểu của VVOB là đưa phương pháp “Học thông qua Chơi” vào ứng dụng trong giáo dục tại Việt Nam. “Học thông qua Chơi” hướng đến việc tạo ra một môi trường giáo dục có tính tương tác, trải nghiệm, khám phá cao, qua đó trẻ em vui vẻ học tập các kiến thức, kĩ năng mới. Từ năm 2019-2023, VVOB triển khai dự án iPlay: Lồng ghép Học thông qua Chơi vào giáo dục tiểu học Việt Nam.

Năm 2022, VVOB phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội ra mắt Bộ tài liệu Bồi dưỡng Cán bộ quản lý giáo dục, Giáo viên tiểu học về Học thông qua Chơi. Bộ tài liệu cung cấp thông tin, hướng dẫn chi tiết cách vận dụng phương pháp Học thông qua Chơi vào những môn học, hoạt động cụ thể, như ứng dụng bảng cửu chương trong các tình huống đời sống, dạy cách dùng từ vựng, dấu câu thông qua trò chơi tương tác, khuyến khích học sinh chia sẻ cảm nhận, suy nghĩ cá nhân,… Bên cạnh đó, tổ chức soạn thảo nhiều tài liệu hướng dẫn ứng dụng “Học thông qua Chơi” cho phụ huynh, “Học thông qua Chơi” cho các giới tính,… Các tài liệu được cung cấp miễn phí trên website của tổ chức.

Hiện nay, VVOB triển khai khóa học trực tuyến “Học thông qua Chơi cho cấp Tiểu học” trên phạm vi cả nước. Thông qua các sở, phòng giáo dục và đạo tạo địa phương, khóa học được giới thiệu tới các giáo viên tiểu học. Với mục tiêu hỗ trợ phát triển chuyên môn cho hơn 80.000 giáo viên tiểu học, khóa học cung cấp cho giáo viên kiến thức, kĩ năng và trải nghiệm về phương pháp “Học thông qua Chơi”, qua đó giáo viên hiểu sâu và có khả năng áp dụng phương pháp này vào giảng dạy thực tế.

Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tổ chức VVOB. (Ảnh: Hồng Anh)

Phát biểu tại lễ trao bằng khen, ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nói: VVOB là “người bạn lâu năm”, có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển của Việt Nam và tăng cường quan hệ hữu nghị Việt – Bỉ. Sự hỗ trợ, hợp tác của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, trong đó có các tổ chức từ Bỉ có ý nghĩa quan trọng với Việt Nam trong việc tiếp tục củng cố các kết quả đã đạt được và hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2045. VUFO và Ban Điều phối viện trợ nhân dân PACCOM sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện, cùng tìm kiếm nguồn lực để VVOB tiếp tục hoạt động hiệu quả tại Việt Nam.

Theo bà Karolina Rutskowska, Trưởng văn phòng dự án VVOB tại Việt Nam, trong suốt 30 năm hoạt động, VVOB không ngừng đóng góp và sự phát triển của hệ thống giáo dục Việt Nam, trên cơ sở tôn trọng chính sách giáo dục của Việt Nam. Trong thời gian tới, VVOB sẽ tiếp tục hợp tác với chính phủ Việt Nam, hướng tới xây dựng nền giáo dục công bằng, toàn diện, chất lượng.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *