Ẩm thực gắn kết quốc gia trong hội thi “Khi gia đình ngoại giao vào bếp” năm 2023

Sự kiện “Khi gia đình ngoại giao vào bếp lần V – 2023” diễn ra chiều 28/10 tại công viên Văn Thánh, TPHCM là cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa ẩm thực của các quốc gia.

Ông Trần Phước Anh – Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM – phát biểu tại hội thi

Sự kiện do Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Cơ quan Nước ngoài (FOSCO) phối hợp Lãnh sự đoàn tại TPHCM, các cơ quan đối ngoại của TPHCM và các tỉnh phía Nam tổ chức. Đây là hoạt động thường niên của FOSCO nhằm tạo sân chơi bổ ích để các cơ quan lãnh sự, cơ quan ngoại vụ tranh tài, giao lưu và hiểu biết nhau nhiều hơn qua văn hóa ẩm thực.

Tiếp nối sự thành công của những lần tổ chức trước, năm nay là lần thứ năm FOSCO tổ chức sự kiện. Trong sự kiện năm nay, những nông sản công nghệ cao đến từ Ban quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao TPHCM, những thực phẩm và gia vị chế biến đến từ Công ty Cổ phần thực phẩm Cholimex… cũng được trưng bày, giới thiệu để bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn, tạo tiền đề cho những chương trình, dự án hợp tác với mong muốn sản phẩm Việt Nam được vươn xa hơn nữa.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Vũ Thị Bích Ngọc – phu nhân Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội – cho rằng, qua 4 lần tổ chức, sự kiện “Khi gia đình ngoại giao vào bếp” đã mang lại ý nghĩa là nơi giao lưu, gắn kết, hội nhập mạnh mẽ hơn giữa các quốc gia.

Thay mặt lãnh đạo TP, Thành ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ TPHCM Trần Phước Anh cho rằng, ngoài việc tạo cơ hội giao lưu, trao đổi văn hóa ẩm thực, sự kiện còn là một sân chơi để thấy một góc nhìn khác về các nhà ngoại giao. Họ không chỉ là những người tài năng trong lĩnh vực đối ngoại, mà còn là các đầu bếp khéo léo và là những chuyên gia xuất sắc về ẩm thực.

Bà Milena Padula – phu nhân Tổng lãnh sự (TLS) Ý, chủ tịch CLB Lãnh sự TPHCM – chia sẻ: “Tại sự kiện ngày hôm nay, các đội đã cũng nhau tích cực chia sẻ văn hóa ẩm thực quê hương và vùng miền của mình. Những món ăn được chế biến đầy sáng tạo và nhiệt huyết đã góp phần xây dựng, vun đắp quan hệ giữa các cơ quan lãnh sự, tổ chức ngoại vụ tại các tỉnh, thành phố phía Nam ngày một gắn kết, bền chặt hơn”.

21 đội tham gia tranh tài bao gồm: CLB Lãnh sự tại TPHCM, TLS quán các nước: Campuchia, Lào, Estonia, Cuba, Belarus, Indonesia, Trung Quốc, Ý, Hoa Kỳ, Hungary. Ngoài ra còn có Cục Phục vụ Ngoại giao đoàn – Bộ Ngoại giao, Sở Ngoại vụ các tỉnh/thành: Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Phước, Đồng Nai, TPHCM, TP Cần Thơ, Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM và Ủy ban về người Việt Nam tại nước ngoài.

Đội thi Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM bắt đầu phần thi của mình

Theo yêu cầu của ban tổ chức, mỗi đội thi sẽ chuẩn bị 3 món ăn bao gồm khai vị, món chính và tráng miệng trong đó thể hiện nét đẹp văn hóa ẩm thực của địa phương, đất nước mình.

Thành phần Ban giám khảo có bà Bùi Thị Sương – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, Chánh chủ khảo; ông Chiêm Thành Long – Phó giám đốc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam; ông Phạm Sơn Vương – Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn; ông Đỗ Quang Long – Siêu đầu bếp Việt Nam và ông Norbert Ehrbar – Cố vấn đối ngoại của Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn.

Thành viên ban tổ chức, ban giám khảo, các đội thi và quan khách cùng chụp ảnh lưu niệm

Kết quả chung cuộc, mỗi đội thi đều có phần thể hiện đặc sắc riêng. Trong đó, đội thi từ TLS Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào đoạt giải Món ăn có giá trị dinh dưỡng hợp lý nhất, đội từ TLS Cuba đoạt giải Món ăn được yêu thích nhất, đội từ TLS Hoa Kỳ đoạt giải Thực đơn ấn tượng nhất. Danh hiệu Đội thi chuyên nghiệp nhất thuộc về TLS Trung Quốc. Giải thưởng Siêu đầu bếp hội thi năm 2023 thuộc về TLS Belarus – ông Ruslan Varankov.

Tấn Vĩ – Tam Nguyên (PNO)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *