Đoàn bác sĩ nước ngoài hỗ trợ phẫu thuật miễn phí cho trẻ em

Trong các ngày 6-9/11 và ngày 13-15/11, những trẻ bị các dị tật nặng, đa dị tật tại Hà Nội đã được khám sàng lọc sẽ được phẫu thuật miễn phí và có các hướng điều trị phù hợp.

Đoàn chuyên gia phẫu thuật đứng đầu là Giáo sư – Tiến sĩ người Italy Roberto De Castro, đang phối hợp với các bác sĩ Việt Nam thăm khám và phẫu thuật miễn phí cho các bệnh nhi dị tật bộ phận sinh dục trong khuôn khổ chương trình “Thiện Nhân và những người bạn – Tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em – Quỹ phòng chống thương vong châu Á (AIP) 2023”.

Ngày 9/11, Quỹ Thiện Nhân và những người bạn đã đến làm việc và trao một ống nội soi bàng quang Karl Storz cho Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Ông Greig Craft, Chủ tịch Quỹ AIP, người sáng lập chương trình ‘Thiện Nhân và những người bạn’, chia sẻ rất vinh hạnh có mặt tại bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Hai bên đã phối hợp và làm việc với nhau từ lâu và cảm giác như một gia đình.

Thay mặt khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh, PGS.TS Nguyễn Việt Hoa – Trưởng khoa tiếp nhận thiết bị y tế từ nhà tài trợ. Ảnh: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Bác sĩ Roberto De Castro cũng cho biết trong đợt khám, tư vấn phẫu thuật cho trẻ bị các dị tật sinh dục – tiết niệu lần này có rất nhiều ca khó, phức tạp nhưng đến giờ phút này họ rất mãn nguyện vì đã đạt được nhiều kết quả tốt, rất mong sẽ tiếp tục được đến đây làm việc và hợp tác cùng các bác sĩ của bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Trước đó, ngày 4/11, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các chuyên gia hàng đầu châu Âu cũng đã khám, tư vấn phẫu thuật các dị tật nặng, đa dị tật đòi hỏi phẫu thuật nhiều lần và phối hợp nhiều chuyên khoa.

Trong các ngày 6-9/11 và ngày 13-15/11, những trẻ bị các dị tật nặng, đa dị tật đã được khám sàng lọc tại Hà Nội sẽ được phẫu thuật.

Tại Đà Nẵng, ngày 1-10/11, các bệnh nhi đã được khám sàng lọc để ngày 13 – 17/11 sẽ tiến hành phẫu thuật.

Chương trình Thiện Nhân và những người bạn phối hợp Bệnh viện Nhi Đồng 2 khám sàng lọc cho trẻ bị dị tật bộ phận sinh dục.

Chương trình ‘Thiện Nhân và những người bạn’ tổ chức phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục cho trẻ em Việt Nam không may bị khiếm khuyết bộ phận sinh dục do bẩm sinh hoặc do tai nạn.

Chương trình được bắt đầu từ câu chuyện của Thiện Nhân, cậu bé bị bỏ rơi trong rừng từ khi lọt lòng mẹ, bị thú hoang ăn mất bộ phận sinh dục và một chân. Từ những kinh nghiệm chữa trị cho Thiện Nhân, Trần Mai Anh – mẹ nuôi Thiện Nhân, ông Greig Craft đã cùng bác sĩ Roberto De Castro thành lập chương trình, phối hợp với các bệnh viện để tổ chức các kỳ khám và phẫu thuật hàng năm từ năm 2011.

Chương trình đã nhận được sự hợp tác, tham gia và hỗ trò từ các bệnh viện lớn như bệnh viện Đại học Y, Nhi Trung Ương, Vinmec, Việt Đức, Nhi Phụ sản Đà Nẵng, Nhi đồng 2 TP. Hồ Chí Minh.

Từ tháng 8/2011 tới nay, trong vòng 12 năm đã có 16 đợt bác sĩ Roberto và các bác sĩ từ Ý, Mỹ đã sang Việt Nam phẫu thuật 584 ca, khám tư vẫn miễn phí cho hơn 1.500 trẻ em không may khiếm khuyết bộ phận sinh dục.

Tiếp nối các hoạt động của chương trình, kỳ phẫu thuật thứ 17 của chương trình sẽ diễn ra từ ngày 29/10 đến ngày 18/11 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM.

Dự kiến trong kỳ phẫu thuật này, chương trình sẽ khám và tư vấn miễn phí cho 200 bệnh nhân, phẫu thuật cho 35 bệnh nhi theo danh sách đã thống nhất với các bệnh viện.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *