Kỷ niệm chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba năm 2022

Chiều ngày 25/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 69 năm ngày chiến thắng Moncada của nhân dân Cuba với sự tham dự của: ông Đỗ Việt Hà – Chủ tịch Liên hiệp, PGS.TS Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba TP.HCM, bà Ariadne Feo Labrada – Tổng lãnh sự Cuba TP.HCM, ông Sok Dareth – Tổng lãnh sự Vương quốc Campuchia, ông Agustaviano Sofjan – Tổng lãnh sự Cộng hòa Indonesia, ông Timur Sadykov – Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đại diện một số sở, ban, ngành của thành phố; đại diện Ban Liên lạc và cựu chiến binh Tiểu đoàn 261 Giron và cộng đồng người Cuba đang sinh sống, làm việc tại thành phố.

Toàn cảnh các đại biểu tham dự sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, PGS.TS Trương Thị Hiền – Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Cuba đã gửi lời chúc mừng đến bà Tổng lãnh sự, các vị lãnh đạo và nhân dân Cuba nhân sự kiện trọng đại. Bà nhấn mạnh dù hai quốc gia cách xa nhau về mặt địa lý, nhưng vẫn luôn tự hào vì có mối quan hệ gần gũi, thủy chung, trong sáng, chân thành giữa hai Nhà nước, hai dân tộc.

Trong nhiều năm qua, Liên hiệp Thành phố đã phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam – Cuba tổ chức nhiều hoạt động đa dạng nhằm nâng cao tình hữu nghị và tạo điều kiện để nhân dân hai nước có thể gặp gỡ và giao lưu văn hoá. Qua đó, thúc đẩy quan hệ đôi bên ngày càng gắn kết hơn.

Tổng Lãnh sự Ariadne Feo Labrada phát biểu tại sự kiện

Trước tấm chân tình mà nhân dân Việt Nam dành cho nhân dân Cuba, bà Ariadne Feo Labrada đã gửi lời cảm ơn chân thành trước những tình cảm của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Bà cho biết trước cột mốc khởi nghĩa Moncada, nhân dân quần đảo Cuba đã phải chịu sự cai trị tàn độc, phân biệt chủng tộc, phân biệt đối xử của chế độ thực dân. Ngày 26/7 69 năm trước, nhân dân Cuba dưới sự lãnh đạo của nhà cách mạng trẻ tuổi Fidel Castro đã đứng lên tấn công vào doanh trại-pháo đài Moncada, thắp lên ngọn lửa tự tôn dân tộc, mở đầu cho cuộc đấu tranh cách mạng của nhân dân Cuba lật đổ chế độ bạo tàn của chế độ thực dân độc tài.

Giao lưu văn hóa văn nghệ tại buổi họp mặt kỷ niệm

Tổng Lãnh sự Labrada khẳng định sự kiện này chính là cơ hội để Việt Nam – Cuba tăng cường quan hệ hợp tác nhiều hơn nữa và liên kết với các dân tộc khác. “Hôm nay, chúng ta hãy kỷ niệm những chiến thắng của nhân dân Cuba và Việt Nam, tình hữu nghị, tình đoàn kết quốc tế. Không gì cao quý hơn tình nghĩa, tình đoàn kết gắn bó chúng ta với dân tộc anh em, với thành phố mang tên Bác, cái nôi của hàng triệu anh hùng, liệt sỹ, những người bằng xương máu của mình đã viết nên những trang sử hào hùng, vẻ vang cho độc lập, tự do,” bà Ariadne Feo Labrada nhấn mạnh.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại sự kiện

Tú Linh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *