LỄ KỶ NIỆM 233 NĂM NGÀY QUỐC KHÁNH CỘNG HÒA PHÁP

(HUFO)- Ngày 12/7 tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM đã diễn ra buổi họp mặt nhân dịp kỷ niệm 233 năm ngày Quốc khánh nước Cộng Hòa Pháp ( 14/7/1789 – 14/7/2022).

Sự kiện có sự tham dự của ông Đỗ Việt Hà – Chủ tịch Liên hiệp Thành phố, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – chủ tịch hội hữu nghị Việt – Pháp tại TP.HCM và bà Emmanuelle Pavillon-Grosser – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TPHCM.

PGS.TS BS Nguyễn Thị Ngọc Dung – chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM phát biểu mở đầu sự kiện

Trong buổi lễ kỷ niệm, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung – chủ tịch hội hữu nghị Việt Nam – Pháp đã gửi lời chúc mừng công dân nước Cộng Hoà Pháp nhân ngày lễ đặc biệt này. Bà nhấn mạnh ngày Quốc Khánh Pháp 14/7 hay còn gọi là ngày Bastille vô cùng quan trọng và có ý nghĩa đối với người dân nước Pháp bởi đây là cột mốc đã đánh dấu lịch sử nước Pháp bước sang trang mới, thời kỳ khai sáng nước Pháp mang tầm ảnh hưởng thế giới.

Đồng thời, bà cũng nhấn mạnh quan hệ Việt – Pháp đã được hình thành từ rất lâu đời và có sự gắn kết sâu sắc qua lịch sử, văn hoá. Cùng trải qua nhiều giai đoạn, sự kiện lịch sử nhiều biến động, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Pháp ngày càng gắn bó và không ngừng phát triển. Điều đó được chứng minh thông qua quá trình lãnh đạo hai nước đã không ngừng thúc đẩy hợp tác toàn diện trên nhiều lĩnh vực: đầu tư kinh tế – thương mại, giáo dục, y tế, công nghệ,… Để khẳng định thêm về mối quan hệ tốt đẹp này, bà cho biết hiện tại Pháp vẫn là đối tác lớn thứ 4 của Việt Nam tại thị trường Châu Âu và lãnh đạo nước Cộng Hoà Pháp vẫn luôn duy trì hỗ trợ mở đường cho thị trường hàng Việt Nam không ngừng phát triển thông qua hiệp định EVFTA.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser- Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện

Đáp lại lòng nhiệt thành của lãnh đạo và người dân Việt Nam, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser – Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại TP.HCM gửi lời cảm ơn trước tình cảm của người dân Việt Nam dành cho nước Pháp và khẳng định quan hệ hữu nghị thân thiết của hai nước đã và đang trở nên sâu sắc và phát triển hơn qua từng thời kỳ, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid – 19 bùng phát. Trong giai đoạn khó khăn ấy, tinh thần tương trợ lẫn nhau giữa hai quốc gia đã trở nên thật đặc biệt và trân quý. Việt Nam đã trao tặng khẩu trang và các vật tư y tế phòng chống Covid-19 cho Pháp và ngược lại chính phủ Pháp cũng hỗ trợ hơn 3,5 triệu liều vaccine phòng Covid cho Việt Nam qua cơ chế Covax.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại sự kiện

Trong giai đoạn sau đại dịch, khi biên giới Việt – Pháp tái mở cửa, quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước vẫn tiếp tục duy trì hoạt động và phát triển mạnh mẽ hơn thông qua hợp tác về kinh tế, văn hoá, khoa học, kỹ thuật, tích cực cộng tác, hỗ trợ, không ngừng đóng vào quá trình đưa kinh tế Việt Nam vươn cao.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào 10 năm quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Pháp và Việt Nam, Tổng lãnh sự quán Pháp tại Thành phố bày tỏ mong muốn hợp tác cùng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và chính quyền thành phố có những kế hoạch hoạt động tích cực trong công tác đối ngoại nhân dân với mục tiêu nâng cao tình cảm giữa nhân dân và quan hệ hai quốc gia.

Đại diện Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Pháp TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027 chụp hình lưu niệm với Tổng Lãnh sự Emmanuelle Pavillon-Grosser

Tú Linh 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *