Lễ kỷ niệm 27 năm Việt Nam gia nhập ASEAN và 55 năm ngày thành lập ASEAN

(HUFO) – Sáng ngày 05 tháng 8 năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 27 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 55 năm ngày thành lập ASEAN.

Buổi họp mặt có sự tham dự của TS. Sok Dareth – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP. HCM, bà Wong Chia Chiann – Tổng lãnh sự Liên bang Malaysia tại TP.HCM, ông Kho Ngee Seng Roy – Tổng lãnh sự Cộng hòa Singapore tại TP.HCM, bà Lê Thị Phụng – Tổng lãnh sự Danh dự Philippines tại TP.HCM cùng đại diện Tổng Lãnh sự quán CHDCND Lào, Cộng Hòa Indonesia, Vương Quốc Thái Lan tại TP.HCM. Về phía Việt Nam, sự kiện đã có sự tham gia của TS. Đỗ Việt Hà – Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, ông Phùng Công Dũng – Chủ nhiệm UV người VN ở nước ngoài, Chủ tịch Hội hữu nghị VN – CPC TP.HCM, bà Nguyễn Thị Hồng Diễm – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, bà Trần Hoàng Khánh Vân – Phó Trưởng đại diện Văn phòng đại diện phía Nam – Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM cùng đông đảo Ban Chấp hành, Hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, đại diện các Sở – Ban – Ngành trên địa bàn Thành phố, các hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam, ASEAN, Ban chấp hành các hội hữu nghị Việt Nam – các nước Đông Nam Á và các chi hội trực thuộc.

PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân – Chủ tịch Hội Hựu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu mở đầu sự kiện, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân đã điểm lại chặng đường 27 năm Việt Nam là Thành viên của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á, một chặng đường đầy ý nghĩa đối với không chỉ Việt Nam mà còn đối với ASEAN nói chung, khi nâng tầm từ “Hiệp hội” lên thành “Cộng đồng”, gia tăng liên kết, hợp tác thương mại, văn hóa, an ninh, chính trị, tạo tiền đề cho việc thúc đẩy quan hệ giữa khối với các nước trên thế giới vì hòa bình, đoàn kết và phát triển bền vững. Sự chủ động thích ứng và tinh thần gắn kết ASEAN đã được minh chứng rõ ràng trong 02 năm vừa qua khi Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ các quốc gia thành viên, đòi hỏi các thành viên phải đoàn kết cùng nhau vượt qua các khó khăn về kinh tế, y tế, bình ổn. ASEAN đã bước ra khỏi đại dịch ổn định, tiếp tục là nhân tố quan trọng trong việc gìn giữ hòa bình và thúc đẩy hợp tác phát triển tại Đông Nam Á.

TS Sok Dareth – Tổng Lãnh sự Vương quốc Campuchia tại TP.HCM phát biểu tại sự kiện

Tiếp lời PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân, TS. Sok Dareth – Tổng Lãnh sự Vương Quốc Campuchia, quốc gia đang giữ chức vụ Chủ tịch Luân phiên ASEAN, đã nhấn mạnh về sự đoàn kết trong khối ASEAN nhằm thúc đẩy hòa bình, anh ninh và thịnh vượng trong khu vực theo phương châm của Cộng đồng ASEAN “Một tầm nhìn, Một bản sắc, một cộng đồng”. Đối mặt với những biến động khó lường của tình hình địa chính trị toàn cầu, ASEAN, mặc dù đa dạng về hệ thống chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa, nhưng vẫn luôn đưa ra các quyết định chung dựa trên sự đồng thuận, tìm kiếm đối thoại. Ông cũng đã nêu bật vai trò của Việt Nam, một thành viên tích cực và có trách nhiệm của Hiệp hội trong thúc đẩy hội nhập sâu rộng về kinh tế chính trị, ngoại giao trong và ngoài ASEAN cũng như đóng góp của Việt Nam vào quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Tại sự kiện còn diễn ra lễ trao giải cuộc thi “Thành phố thông minh trong thời đại Cách mạng công nghiệp 4.0”. Đây là cuộc thi với mục đích đào tạo phát triển nguồn nhân lực Việt Nam hội nhập khu vực và quốc tế do Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu nguồn nhân lực ASEAN, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG – HCM và Trung tâm Nghiên cứu đô thị sáng tạo Lý Quang Diệu, Trường ĐH Thiết kế và kỹ thuật Singapore tổ chức.

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại sự kiện

HUY Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *