Lễ thượng cờ kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN tại Hà Nội

(VIETNAMNET.VN) – Nhân dịp kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN,) sáng 7/8, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao tổ chức trang trọng Lễ thượng cờ ASEAN.

Sáng 7/8, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ thượng cờ ASEAN 2020 nhân dịp kỷ niệm 53 năm ngày thành lập hiệp hội này.

Lễ Thượng cờ năm nay đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN. Dự buổi lễ có đại sứ các nước ASEAN, lãnh đạo các Bộ Công Thương, Lao động – Thương binh và Xã hội, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh Cộng đồng ASEAN ngày nay đã trở thành một đại gia đình với 650 triệu người dân và GDP 3.000 tỷ USD, được biết đến là một khu vực hòa bình, ổn định và tự cường với những nền kinh tế năng động, bền vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ASEAN vẫn đang đứng trước một tương lai tươi sáng”.

Tuy nhiên, ASEAN đang đứng trước nhiều thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 và những chuyển động mới trong môi trường địa-chiến lược và toàn cầu, các thách thức phi truyền thống đang đặt ra. Bối cảnh này đòi hỏi ASEAN phải duy trì vai trò trung tâm ở khu vực, gắn kết và chủ động thích ứng hơn bao giờ hết.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định trong 6 tháng đầu năm 2020, dưới sự dẫn dắt của Việt Nam, ASEAN đã triển khai nhiều biện pháp phối hợp chặt chẽ để bảo vệ sức khỏe người dân, giảm thiểu những tác động tiêu cực đến kinh tế, chuẩn bị kế hoạch hồi phục toàn diện để vươn lên mạnh mẽ sau đại dịch.

Những kết quả đáng khích lệ mà ASEAN đạt được trong nửa đầu 2020 minh chứng cho sức mạnh nội tại của ASEAN, kiên định và không khuất phục trước nghịch cảnh. Bất chấp hoàn cảnh khó khăn, ASEAN vẫn đang đứng trước một tương lai tươi sáng.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, với phương châm “Tư duy Cộng đồng, Hành động Cộng đồng”, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, các đối tác và cộng đồng quốc tế cùng xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết và tự cường, vượt mọi thử thách, tiến lên phía trước.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng chia sẻ, trước những phức tạp và bất ổn trong khu vực và trên thế giới, các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN sẽ ra Tuyên bố về tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở Đông Nam Á. Dự kiến, văn kiện này sẽ đươc công bố vào Ngày ASEAN (8/8/2020), tái khẳng định những tầm nhìn, cam kết và nguyên tắc cơ bản của ASEAN xây dựng khu vực Đông Nam Á hòa bình, tiến bộ và thịnh vượng như ước vọng trong Tuyên bố Băng cốc 1967.

Lễ thượng cờ ASEAN được cử hành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập ASEAN 8/8 hàng năm là thông lệ đáng tự hào của tất cả các nước thành viên ASEAN. Lá cờ ASEAN là biểu tượng cho tình đoàn kết, hữu nghị, hợp tác của ASEAN và khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của toàn thể Hiệp hội dưới mái nhà chung là Cộng đồng ASEAN.

Đội nghi lễ trong lễ thượng cờ ASEAN
Các đại biểu tham dự lễ thượng cờ ASEAN sáng 7/8
Cờ ASEAN mang 4 màu xanh, đỏ, trắng và vàng, với biểu tượng 10 thân lá cây lúa ở giữa thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, thống nhất giữa các nước thành viên, khát vọng hòa bình, ổn định, phát triển thịnh vượng của cả khu vực.
Các đại biểu chụp ảnh chung.

PHẠM HẢI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *