Tọa đàm giao lưu văn hóa, giáo dục Việt Nam và Malaysia tại TP.HCM

VOH – Tọa đàm nhằm giới thiệu hình ảnh văn hóa, du lịch Malaysia và nâng cao mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, góp phần mang lại lợi ích cho cộng đồng ASEAN.

Ngày 26/5/2024, Tọa đàm quốc tế “Du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia” được tổ chức  tại Trường ĐH KHXN&NV, ĐHQG –TPHCM.

TS. Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng, Trường ĐH KHXN&NV, ĐHQG-TPHCM cùng các đại biểu tham dự tọa đàm quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, TS. Phạm Tấn Hạ – Phó hiệu trưởng, Trường ĐH KHXN&NV, ĐHQG-TPHCM cho biết: “Tọa đàm quốc tế “Du lịch cộng đồng và Mô hình du lịch gắn với giáo dục Malaysia” là sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu hình ảnh văn hóa, du lịch Malaysia và nâng cao mối quan hệ hợp tác ngày càng sâu sắc trên nhiều lĩnh vực, góp phần mang lại lợi ích cho hai nước Việt Nam và Malaysia trong cộng đồng ASEAN.

Tọa đàm không chỉ là cơ hội để chúng ta học hỏi và chia sẻ kiến thức mà còn là dịp để khám phá những cơ hội mới và những giải pháp sáng tạo trong việc phát triển mô hình du lịch cộng đồng và mô hình du lịch gắn với giáo dục mà Malaysia luôn là quốc gia có nhiều sáng tạo và tiên phong ở khu vực Đông Nam Á.”

Ths. Hồ Xuân Lâm – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM và PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân chụp hình lưu niệm cùng khách mời

Chia sẻ về tinh thần Cộng đồng ASEAN, PGS.TS Phan Thị Hồng Xuân cho biết: “Từ “hiệp hội” đến hiện thực hóa “cộng đồng” là con đường mà các nước ASEAN đã chọn trong tiến trình nhất thể hóa Đông Nam Á; điều này rất cần sự hiểu biết, tin tưởng, chia sẻ và hợp tác giữa các nước thành viên trong nội khối. Từ khi tuyên bố thành lập cộng đồng chung ASEAN (năm 2015) đến nay, vấn đề phát triển bền vững, sáng tạo, bao trùm đang nổi lên như một lời hiệu triệu có sức hấp dẫn lôi cuốn và lan tỏa khắp các quốc gia ASEAN.

Thực tiễn trong lĩnh vực giáo dục cho thấy, các cơ sở giáo dục nào có tư duy hội nhập; có tầm nhìn đổi mới sáng tạo, định hướng phát triển trở thành cơ sở giáo dục có thứ hạng cao ở Châu Á đều quan tâm đến hợp tác quốc tế. Với vai trò là Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, chúng tôi đánh giá cao chủ đề của tọa đàm quốc tế thể hiện rõ tinh thần Cộng đồng ASEAN, điều này cũng đúng với chủ đề ASEAN 2024 do Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào – chủ tịch luân phiên ASEAN khởi xướng: “ASEAN – tăng cường kết nối và sức mạnh”.

Có 4 tham luận chính được chia sẻ tại tọa đàm, đó là tham luận giới thiệu về chương trình Edu+; Giáo dục đại học tại Malaysia; Mô hình du lịch cộng đồng Malaysia; Phát triển du lịch thuần chay giữa Việt Nam và Malaysia.

Ngài Firdauz Othman – Tổng Lãnh sự quán Malaysia trao quà cho các thí sinh 

Phát biểu tại tọa đàm, Ngài Firdauz Othman – Tổng Lãnh sự quán Malaysia cảm ơn các khách mời đã tham gia Chương trình và hy vọng hội thảo đã mang đến những thông tin hữu ích, mang đến nguồn cảm hứng đến thăm đất nước Malaysia “đầy màu sắc” và là bước ngoặt cho sự hợp tác, quảng bá văn hóa, du lịch, giáo dục cả hai quốc gia….

Năm 2025 khi đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN, Malaysia dự kiến sẽ tổ chức Diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF), cũng như các sự kiện lớn khác như Hội nghị Du lịch Thế giới (WTC) và Ngày Du lịch Thế giới 2025.

Việc mở rộng hợp tác giữa hai nước không chỉ dừng lại ở du lịch mà còn đặt nền tảng cho mối quan hệ kinh tế bền chặt và hiểu biết văn hóa sâu sắc hơn. Cùng nhau chia sẻ sự thịnh vượng và mở đường cho một tương lai của tình hữu nghị lâu dài.

Sau phần tọa đàm là phần thực hành vẽ batik và viết chữ thư pháp bằng tiếng Ả rập địa danh Sài Gòn – TP.HCM rất thú vị được đông đảo người tham dự đón nhận.

Ban giám khảo đã chọn ra 3 giải Nhất, Nhì Ba cho hai hạng mục vẽ batik và viết chữ thư pháp. Sáu bạn đạt giải sẽ được Cục xúc tiến du lịch Malaysia, Hiệp hội du lịch cộng đồng tại Malaysia tặng vé may bay, ăn ở, trải nghiệm văn hóa tại Malaysia từ ngày 7 – 11 tháng 6 tại Lễ hội ẩm thực truyền thống du lịch cộng đồng tại Pahang.

Tọa đàm do Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và Đông Nam Á, Trường ĐHKHXH và NV, ĐHQG – TPHCM phối hợp cùng Hội hữu nghị Việt Nam – Đông Nam Á TP.HCM, Tổng lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia, Văn phòng giáo dục Malaysia, Hội Khởi nghiệp Du lịch Cộng đồng Malaysia tổ chức với sự đồng hành của Công Ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Vạn Thành Tài, Cty Cổ phần mật ong Xuân Nguyên, Anchay.TV, Saigon Indian restaurant.

VOH Online

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *