Tri ân đóng góp của Đại sứ Nicolas Warnery trong việc vun đắp tình hữu nghị Việt – Pháp

“Đại sứ Nicolas Warnery đặc biệt quan tâm đến các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa nhân dân Việt Nam và Pháp; tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức; luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đối với các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, Hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp. Qua đó góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Pháp…”.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phát biểu khi điểm lại những đóng góp của Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam tại Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” diễn ra chiều 17/7 tại Hà Nội.

Nhiều dự án hữu nghị thiết thực với người dân

Từ tháng 7/2019, Đại sứ Nicolas Warnery bắt đầu nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam. Chuyển dịch năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh là những lĩnh vực ghi dấu nhiều nỗ lực của Đại sứ trong việc thúc đẩy hợp tác hai nước. Thể hiện qua những hoạt động cụ thể như: thúc đẩy những dự án chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng năng lượng hóa thạch, kiểm soát ô nhiễm không khí, chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin về chính sách pháp luật, kinh nghiệm của Pháp; cấp khoản tài trợ mới để mở rộng đập thủy điện Hòa Bình và giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính trong sản xuất điện…

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery (ngoài cùng, bên phải) thăm công trình âu thuyền Kim Đài (tỉnh Ninh Bình, Việt Nam) do Cơ quan Phát triển Pháp AFD tài trợ với số vốn lên đến 19,2 triệu euros. Dự án giúp địa phương ngăn chặn hiệu quả xâm nhập mặn và thích nghi với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam).

Đại sứ cũng thể hiện vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhiều dự án của Pháp hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực giao thông đô thị, trong đó có Dự án Tuyến đường sắt đô thị thí điểm thành phố Hà Nội, đoạn Nhổn – ga Hà Nội. Dự án quy tụ nhiều công ty Pháp có kinh nghiệm kỹ thuật, chuyên môn được quốc tế công nhận và có sự hỗ trợ tài chính từ Pháp.

Dự án cho phép tiết kiệm 20.000 tấn CO2 tương đương lượng khí thải nhà kính mỗi năm và góp phần vào nỗ lực chung nhằm chống biến đổi khí hậu. Khi dự án được đưa vào khai thác, người dân thành phố Hà Nội được sử dụng phương tiện giao thông hiện đại, thân thiện với môi trường và tiện dụng.

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery (thứ hai, từ phải sang) thăm tuyến đường sắt đô thị số 3 Hà Nội, biểu tượng của hợp tác Pháp – Việt trong lĩnh vực giao thông đô thị (Ảnh: Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam).

Bảo tồn di sản cũng là lĩnh vực Đại sứ Nicolas Warnery quan tâm, thúc đẩy. Pháp đã tham gia mạnh mẽ vào dự án tôn vinh di sản bảo tàng Việt Nam. Điều này tạo điều kiện cho các nhóm chuyên gia từ các bảo tàng lớn nhất của Pháp hợp tác hiệu quả với một số bảo tàng của Việt Nam. Đồng thời, một số chính quyền địa phương của Pháp đã đầu tư vào lĩnh vực hợp tác di sản.

Đại sứ Nicolas Warnery dành nhiều quan tâm tới việc giảng dạy tiếng Pháp cho học sinh, sinh viên Việt Nam, thúc đẩy mở rộng mô hình giáo dục của các lớp, khóa học song ngữ tiếng Pháp nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, vun đắp quan hệ nhân dân hai nước, đặc biệt là từ thế hệ trẻ.

Trong các lĩnh vực kinh tế, y tế, Đại sứ Nicolas Warnery cũng có nhiều đóng góp tích cực như: thúc đẩy, tạo điều kiện kết nối để doanh nghiệp hai bên triển khai có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), tăng cường xuất khẩu các mặt hàng Pháp sang Việt Nam; vận động để Chính phủ, các tổ chức tại Pháp trao tặng 2 triệu liều vaccine phòng, chống Covid -19 vào năm 2021 và nhiều đợt hỗ trợ vaccine cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX…

Hợp tác kinh tế giữa hai nước theo đó đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Sau đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại song phương nhanh chóng phục hồi đạt 5,3 tỷ Euro năm 2022, tăng 10% so với năm 2021. Pháp là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn thứ hai của EU tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 3,6 tỷ USD và cũng là đối tác tài trợ hàng đầu trong khu vực châu Âu cho Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục – đào tạo, văn hóa, du lịch, khoa học và công nghệ.

Quan hệ Việt – Pháp sẽ phát triển sang giai đoạn mới thiết thực, rực rỡ hơn

Theo Chủ tịch Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Nicolas Warnery luôn dành sự quan tâm đến các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu văn hóa – nghệ thuật giữa nhân dân Việt Nam và Pháp. Với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, chương trình đào tạo được triển khai có hiệu quả, các cơ sở Viện Pháp tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố lớn của Việt Nam luôn là địa chỉ uy tín được đông đảo người dân Việt Nam yêu mến, lựa chọn khi muốn tìm hiểu về ngôn ngữ, văn hóa, đất nước và con người Pháp.

Từ đầu năm 2023 đến nay, nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, nhiều hoạt động phong phú, đa dạng nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước đã diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố của Việt Nam và có sự tham gia của đông đảo công chúng, nổi bật như: Triển lãm 3D về Quốc Tử Giám; Lễ hội “Dạo quanh nước Pháp” (Balade en France) với các gian hàng ẩm thực, giao lưu, trải nghiệm; Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp lần thứ 12; triển lãm về nước Pháp; công chiếu vở nhạc kịch “Hoàng tử bé”; tổ chức cuộc thi thời trang…

Không chỉ nhiệt tình, tích cực tham gia các hoạt động đối ngoại do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức, Đại sứ còn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi đối với các hoạt động đối ngoại nhân dân của Hội hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Pháp, Hội Cựu sinh viên Việt Nam tại Pháp…

Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga trao tặng Kỷ niệm chương Vì hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc cho Ngài Nicolas Warnery, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

“Hoạt động hợp tác trong nhiều lĩnh vực giữa hai nước đã diễn ra phong phú, sôi động, hiệu quả trong nhiệm kỳ hoạt động của Đại sứ Nicolas Warnery tại Việt Nam. Nhưng những thành tích nêu trên cũng chưa đủ để thể hiện hết những đóng góp của Đại sứ Nicolas Warnery đối với quan hệ hai nước. Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” là phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để ghi nhận và tôn vinh những đóng góp quý báu của Đại sứ Nicolas Warnery trong việc củng cố, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, quan hệ hữu nghị, giao lưu và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Pháp”, Chủ tịch Nguyễn Phương Nga nói.

Bà Nga tin tưởng, Đại sứ Nicolas Warnery sẽ tiếp tục dành sự quan tâm và đóng góp tích cực đối với các hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam – Pháp, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước.

Đại sứ Nicolas Warnery phát biểu tại lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của VUFO (Ảnh: Thu Hà).

Đại sứ Pháp Nicolas Warnery bày tỏ sự xúc động trước sự ghi nhận, vinh danh của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và không khí thân tình, trang trọng, thắm tình hữu nghị của buổi lễ. Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ mong muốn và tin tưởng quan hệ hợp tác hai nước trong giai đoạn 50 năm tiếp theo sẽ tiếp tục được củng cố, tăng cường, phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tốt đẹp hơn nữa. Ông nhấn mạnh, đây cũng là mong muốn, quyết tâm chung của các nhà lãnh đạo hai bên.

Hợp tác địa phương: điểm sáng trong quan hệ Việt Nam – Pháp trong nhiệm kỳ hoạt động tại Việt Nam, Đại sứ Nicolas Warnery đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi, xúc tiến hợp tác địa phương – một trong những nét đặc thù riêng trong quan hệ hai nước từ đầu những năm 1990. Hiện nay, 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam đã thiết lập quan hệ, với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa các địa phương của hai nước, chủ yếu trong lĩnh vực y tế, giáo dục, phát triển Cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển bền vững.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *