Triển khai Nghị quyết 98: Tạo sức lan tỏa cho khu vực Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

(HCM CityWeb) – Chiều 15/7, Thành ủy TPHCM tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98). Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến đến 534 điểm cầu toàn TP.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ, nguyên lãnh đạo TW và TP các thời kỳ cùng lãnh đạo các đơn vị.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi cho rằng TP nhận thức Nghị quyết 98 là động lực quan trọng, tạo điều kiện cho thành phố khơi thông nguồn lực, phát triển đúng với vai trò đầu tàu kinh tế, đóng góp cho sự phát triển chung của cả nước. Vì vậy, công tác chuẩn bị triển khai Nghị quyết 98 ngay từ sớm đã được lãnh đạo thành phố xác định là nhiệm vụ hàng đầu trong chương trình công tác.

UBND TPHCM đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 98 và sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, thành lập hội đồng tư vấn và các tổ giúp việc (dự kiến trong tháng 7/2023); chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện và các đơn vị trực thuộc hoàn thành xây dựng kế hoạch thực hiện trong tháng 7/2023 và khẩn trương triển khai đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó, UBND TPHCM đã yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng các đề án, kế hoạch khẩn trương triển khai, lấy ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, trình cơ quan có thẩm quyền đúng tiến độ. Đồng thời, phân công Thường trực UBND TPHCM phụ trách lĩnh vực, nội dung cụ thể; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch có hiệu quả thiết thực. Trước mắt, tập trung lãnh đạo Đảng đoàn HĐND, Ban cán sự đảng UBND chỉ đạo HĐND và UBND TPHCM khẩn trương chuẩn bị nguồn lực và các nội dung cần cụ thể hóa để triển khai thực hiện ngay khi nghị quyết có hiệu lực.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 98

Phát triển TPHCM là điểm đến hấp dẫn toàn cầu

Phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết số 98, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái nhấn mạnh, việc triển khai thực hiện nghị quyết là trách nhiệm của cả Trung ương và TPHCM, các bộ, ngành Trung ương; và TP không chỉ chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng quản lý nhà nước của mình mà phải phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề có tính chất liên ngành.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái cho rằng Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM với nhiều nội dung trao quyền mạnh, vượt trội cho TP là thể chế hóa Nghị quyết 31-NQ/TW của Bộ Chính trị, thể hiện sự tin tưởng, gửi gắm của Trung ương dành cho TP, nhằm thực hiện thành công mục tiêu phát triển TPHCM ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ của châu Á; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu; kinh tế, văn hóa phát triển đặc sắc, người dân có chất lượng cuộc sống cao; là hạt nhân của vùng Đông Nam bộ, cực tăng trưởng của cả nước; nơi thu hút các định chế tài chính và tập đoàn kinh tế quốc tế.

Để hiện thực hóa những chính sách tại Nghị quyết 98/2023/QH15, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu cần có cách tiếp cận tổng thể gắn với những giải pháp cụ thể, linh hoạt, hiệu quả, sát thực tiễn, trong đó đặc biệt lưu ý các giải pháp để huy động sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Việc triển khai thực hiện Nghị quyết là trách nhiệm của cả Trung ương và TPHCM, các bộ, ngành Trung ương và TP không chỉ chủ động thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng quản lý nhà nước của mình mà phải phối hợp chặt chẽ để giải quyết những vấn đề có tính chất liên ngành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị TPHCM cần sớm cụ thể hóa Nghị quyết của Quốc hội, Chỉ thị của Thành ủy, Nghị quyết của HĐND bằng các hành động cụ thể, khẩn trương ban hành kế hoạch hành động triển khai nghị quyết, sớm ban hành những văn bản hướng dẫn, chi tiết các quy định của nghị quyết, sớm ban hành văn bản phân cấp, ủy quyền cho cơ quan, đơn vị theo quy định của nghị quyết với các nội dung phù hợp để việc tổ chức thực hiện được thông suốt.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tin tưởng các cấp các ngành, cán bộ, công chức của TPHCM trong việc tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết của Quốc hội. Việc triển khai Nghị quyết 98 thành công là nền tảng để TPHCM tạo động lực mới đưa TP trở lại quỹ đạo phát triển vốn có, tạo sức lan tỏa cho khu vực Đông Nam bộ và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước, xứng đáng với niềm tin yêu mà cả nước gửi gắm cho TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng, điểm chính của Nghị quyết 98 là mạnh dạn phân cấp, mạnh dạn giao quyền cho thành phố. Đồng thời, các đề xuất, kiến nghị không chỉ dành cho TP HCM mà là thí điểm thành công, có thể nhân rộng thực hiện cho nhiều tỉnh, thành khác.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết ngày 1/8 tới đây, khi nghị quyết 98 có giá trị thi hành, TPHCM sẽ thành lập các ban chỉ đạo tương xứng để triển khai và phân công cán bộ được chọn lựa cũng tương xứng để thực thi. Nguồn cán bộ không phải thuộc vào yếu tố cố định mà có thể do TP tuyển, trưng dụng, hỗ trợ cho ban chỉ đạo.

TPHCM sẽ hành động với phương châm “kế hoạch 1, biện pháp 10, uốn nắn 20”. Nếu có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn sẽ tạo ra môi trường tốt mà ở đó, đội ngũ cán bộ có thể yên tâm hành động vì lợi ích chung.

Cũng tại hội nghị, UBND TPHCM đã trao tặng Bằng khen cho 39 tập thể, 162 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tham mưu, biên soạn và hoàn thành Đề án trình Quốc hội ban hành Nghị quyết 98, góp phần tích cực trong phong trào thi đua của TP.

ZUKI

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *