Truyền thông Mexico ca ngợi mối quan hệ hữu nghị giữa Mexico và Việt Nam

Theo tờ Regeneración, dấu son khởi đầu mối quan hệ Việt Nam-Mexico (19/5/1975) càng thêm đặc biệt khi trùng dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam.

Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh tại trung tâm Thủ đô Mexico City. (Ảnh: TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 19/5, tờ Regeneración, kênh truyền thông chính luận của Đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) cầm quyền tại Mexico, đã đăng bài viết nêu bật mối quan hữu nghị với Việt Nam nhân kỷ niệm 49 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (19/5/1975) và kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024).

Mở đầu bài viết, tác giả Pedro Gellert ca ngợi thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Việt Nam, nay là Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đặc biệt, đỉnh cao là ngày đại thắng 30/4/1975, đánh dấu sự thất bại hoàn toàn của cuộc chiến tranh xâm lược và ách thống trị thực dân mới của đế quốc Mỹ ở miền Nam, giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước và mở ra một trang sử mới cho lịch sử cách mạng Việt Nam.

Tờ Regeneración, kênh truyền thông chính luận thuộc Đảng Phong trào Tái thiết Quốc gia (Morena) của Mexico đã đăng bài viết nêu bật mối quan hữu nghị với Việt Nam. (Ảnh: Phương Lan/TTXVN )

Tờ Regeneración nhấn mạnh trong thời điểm tràn ngập niềm vui chiến thắng vĩ đại đó, ngày 19/5/1975, Mexico là một trong những nước đầu tiên trên thế giới thiết lập quan hệ ngoại giao với nước Việt Nam thống nhất.

Dấu son khởi đầu của quan hệ hai nước càng thêm đặc biệt và đáng nhớ khi trùng vào dịp kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam.

Người dân Mexico nói chung và toàn khu vực Mỹ Latinh nói riêng luôn bày tỏ lòng tôn kính và yêu mến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Để tôn vinh những phẩm chất cao đẹp và đóng góp to lớn của vị Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Mexico đã dựng 3 bức tượng Bác Hồ tại các thành phố Mexico City, Acapulco và bang Guadalajara.

Tác giả Pedro Gellert cũng nêu bật sau 49 năm kể từ khi Mexico và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 19/5/1975, quan hệ hai nước ngày càng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực từ ngoại giao, kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, an ninh, quốc phòng và du lịch.

Với Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) được ký kết và có hiệu lực từ đầu năm 2019, trao đổi thương mại tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương.

Theo số liệu thống kê năm 2023, xuất khẩu của Việt Nam sang Mexico đạt 11,59 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng gồm điện thoại và linh kiện, giày dép, máy tính, sản phẩm điện tử, hàng dệt may, máy móc, thiết bị và phụ tùng, cà phê, dụng cụ thể thao, nhựa và cao su, đồ gỗ và nhiều sản phẩm khác.

Kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam từ nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh đạt 422,3 triệu USD. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là máy tính, sản phẩm điện tử, linh kiện, máy móc, thiết bị, thức ăn cho gia súc, thép…

Hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2025, Chính phủ, doanh nghiệp cũng như người dân Mexico và Việt Nam nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương ngày càng thực chất và toàn diện trên nhiều lĩnh vực, góp phần vì sự phát triển thịnh vượng và vững mạnh của mỗi nước./.

TTXVN/Vietnam+

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *