Quan hệ Nhân dân Việt Nam – Philippines ngày càng đơm hoa kết trái

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Philippines (12/7/1976 – 12/7/2023) và nhận lời mời của ông Mario Ferdinand Ayano Pasion, Chủ tịch Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam, đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines (Hội) do ông Nguyễn Thạc Dĩnh, Phó Chủ tịch thường trực Hội dẫn đầu đã thăm làm việc tại Philiipines từ 11 – 14/7/2023.

Trong các cuộc tiếp xúc và nơi đến thăm, hai bên đều bày tỏ vui mừng trước sự phát triển nhanh chóng của mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước kể từ khi hai nước ký Tuyên bố chung thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào ngày 17/11/2015 nhân chuyến thăm Philippines của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Tuyên bố chung này đã mở ra một kỷ nguyên hợp tác mới cho quan hệ hai nước.

Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines tới thăm Trường Đại học Bách khoa Laguna (Philippines).

Về quan hệ thương mại, kim ngạch thương mại giữa hai nước tiếp tục đà tăng trưởng, năm 2015 đạt trên 3 tỷ USD, đến năm 2022 con số này đã lên tới 7,8 tỷ USD. Đáng chú ý, Việt Nam là nước xuất gạo số một cho Philippines. Hơn thập kỷ nay, người dân Philippines đã quen ăn gạo Việt Nam với chất lượng ngon và giá rẻ hơn một số nước khác.

Về quan hệ văn hóa, giáo dục, du lịch: các hoạt động “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Philippines” và “Những ngày văn hóa Philippines tại Việt Nam”, triển lãm nghệ thuật và liên hoan ẩm thực… diễn ra sôi nổi, thiết thực. Chính những hoạt động này đã làm cho nhân dân hai nước ngày càng gần gũi, thân thiết và càng hiểu nhau hơn về văn hóa, nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc của mỗi quốc gia.

Trong buổi làm việc với Tiến sĩ Mario Briones, Trường Đại học Bách khoa Laguna, hai bên hài lòng nhận thấy số lượng sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại các trường đại học Philippines ngày căng tăng. Năm 2006, mới có khoảng vài trăm người, nhưng đến nay đã có trên vài nghìn người. Hiện, Philippines trở thành một trong những sự lựa chọn hấp dẫn đối với sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam bởi chất lượng đào tạo cao, trong khi chi phí học tập, ăn ở hợp lý. Mặt khác, về vị trí địa lý, Philippines gần Việt Nam, nhiều chuyến bay nên rất thuận tiện cho họ trở về nước thăm gia đình dịp nghỉ hè, lễ, Tết.

Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines và Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam kí biên bản cuộc họp.

Lãnh đạo hai Hội nhất trí cho rằng, với sự ra đời của Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines năm 2014 và Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam năm 2015, nhân dân hai nước Việt Nam và Philippines đã có cầu nối hợp tác, hữu nghị vững chắc. Thời gian qua, dù trong bối cảnh bị tác động của đại dịch Covid-19, nhưng lãnh đạo hai Hội vẫn thường xuyên trao đổi thông tin và tổ chức một số hoạt động nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam đánh giá cao việc Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines đã hỗ trợ xây dựng tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh và Anh hùng dân tộc Philippines Jose Rizal tại Đại học Thái Nguyên vào ngày 2/5/2019; đặc biệt là việc Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines đã phối hợp với Báo Thế giới và Việt Nam xuất bản số đặc biệt nhân dịp này.

Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines và Hội hữu nghị Philippines – Việt Nam có nhiều hoạt động gặp gỡ sau đại dịch Covid-19.

Tại cuộc họp, lãnh đai hai Hội đều bày tỏ tin tưởng rằng quan hệ và hợp tác giữa Việt Nam và Philippines sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái. Lãnh đạo hai Hội cho rằng, Chính phủ hai nước sẽ chỉ đạo các Bộ, Ban, ngành và giới doanh nghiệp hai nước thúc đẩy hợp tác chặt chẽ triển khai mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đồng thời, đẩy mạnh các Hiệp định, Thỏa thuận hợp tác trên mọi lĩnh vực đã ký kết giữa hai nước vì lợi ích chung của hai nước cũng như vì hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới. Hai Hội cam kết sẽ tiếp tục là cầu nối, thực hiện các thỏa thuận trong Biên bản cuộc họp nhằm góp phần tăng cường sự phát triển của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và giữa nhân dân hai nước nói riêng. Chuyến thăm, làm việc Philippines của Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines là minh chứng sống động về sự đóng góp tích cực của Hội trong việc thúc đẩy ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Q.Hoa t.h / Thời Đại

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *