Thúc đẩy hợp tác giữa TPHCM với Tỉnh Aichi, Nhật Bản

Từ ngày 9 đến 13/11/2023, đoàn đại biểu TPHCM do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu làm Trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Aichi, Nhật Bản.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu (bên trái) và ông Omura Hideaki, Thống đốc Tỉnh Aichi tại “Hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch TPHCM – Nhật Bản 2023”

Mục đích của chuyến công tác là tham dự Lễ hội Việt Nam tại Aichi, qua đó thúc đẩy hợp tác cấp địa phương với Tỉnh Aichi nói riêng, giao lưu văn hóa và nhân dân với Nhật Bản nói chung; quảng bá và phổ biến thông tin về những chính sách đặc thù của TPHCM, trên cơ sở Nghị quyết 98/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, từ đó thúc đẩy các hoạt động ngoại giao kinh tế, thu hút đầu tư vào TP.

Trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 10/11 đoàn đã tham dự “Hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch TPHCM – Nhật Bản 2023”.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu hy vọng sự kiện này sẽ giúp bắc thêm một nhịp cầu đưa quan hệ giữa TPHCM và Tỉnh Aichi nói riêng, Nhật Bản nói chung, lên tầm cao mới, góp phần tạo xung lực mạnh mẽ cho quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản sắp kỷ niệm 10 năm tuổi chỉ trong vòng ít tháng tới.

Trải qua 50 năm, Việt Nam và Nhật Bản đã chung tay vun đắp nên mối quan hệ hữu nghị hợp tác ngày càng thực chất, hiệu quả trên nền tảng là sự tương đồng về văn hóa, sự chia sẻ về lợi ích, mục tiêu phát triển và, cùng với đó, và sự tin cậy chính trị ngày càng cao.

Cách đây gần 10 năm, Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản quyết định nâng tầm quan hệ song phương lên “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở Châu Á”. Các kết quả hợp tác giữa hai bên trong gần một thập kỷ qua, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế – thương mại, đã minh chứng cho nhận thức đúng đắn được lãnh đạo hai bên chia sẻ về tầm quan trọng của mối quan hệ Việt – Nhật.

Trong bức tranh tươi sáng của quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản, hợp tác kinh tế TPHCM – Nhật Bản vẫn luôn được ghi nhận là một trong những gam màu nổi bật nhất. Năm 2022, kim ngạch thương mại hai chiều giữa TPHCM và Nhật Bản đã phục hồi tích cực, đạt gần 5,1 tỷ USD, tăng 4,7% so với năm 2021. Trong 10 tháng đầu năm 2023, nhà đầu tư Nhật đã đầu tư hơn 76 triệu USD cho gần 87 dự án, nâng tổng số dự án đầu tư của Nhật Bản tại TPHCM lên hơn gần 1.700 dự án với tổng số vốn hơn 5,7 tỷ USD. Hiện Nhật Bản là đối tác thương mại thứ 5, thị trường xuất khẩu lớn thứ 3, đồng thời là nhà đầu tư lớn thứ 3 của TPHCM.

Có được những kết quả tích cực này, ngoài nỗ lực của Chính quyền Thành phố và sự quan tâm hỗ trợ sát sao của Chính phủ hai nước, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp hai bên là thiết yếu.

Năm kỷ niệm đặc biệt này không chỉ là dịp để chúng ta cùng nhau ôn lại chặng đường nửa thế kỷ cùng đồng hành đã qua, mà còn là dịp để chúng ta làm mới những cam kết của mình, cùng nhau xác lập những mục tiêu mới, những cột mốc mới, đưa quan hệ Việt – Nhật lên tầm cao mới.

Trên tinh thần đó, Chính quyền TPHCM phối hợp với Ban Tổ chức Lễ hội Việt Nam tại Aichi 2023 tổ chức buổi gặp gỡ hôm nay với mong muốn truyền tải thông điệp: “TPHCM mong muốn và sẵn sàng cùng các đối tác Nhật Bản tìm kiếm, xây dựng và phát triển các giải pháp, mô hình, dự án hợp tác mới, sáng tạo và thiết thực, để cùng đóng góp những nét son rực rỡ hơn cho chặng đường phát triển mới của quan hệ hợp tác Việt – Nhật.”

Là một trong những địa phương nhận được nhiều nguồn vốn đầu tư và sự hỗ trợ thường xuyên, chí tình nhất từ Nhật Bản, TPHCM xác định có vai trò, trách nhiệm đóng góp lớn cho quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản. Đồng thời, TPHCM mong mỏi và kỳ vọng rằng Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp, đối tác Nhật Bản, với tầm nhìn và hiểu biết sâu sắc về tiềm năng cũng như sự nỗ lực, quyết tâm vươn lên của Thành phố và bối cảnh chiến lược mới, sẽ nhìn nhận TPHCM là trọng tâm đặc biệt, đối tác chính của Nhật Bản ở khu vực và thế giới.

Trong bối cảnh TPHCM vừa được Quốc hội cho phép thí điểm nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, TP đang có nhiều thuận lợi để thực hiện các cam kết với nhà đầu tư nước ngoài và hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư-kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả tại TP.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu tin rằng với tiềm năng và lợi thế bổ sung sẵn có của hai bên, cũng như cửa số hợp tác rộng mở từ Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mà Việt Nam và Nhật Bản là thành viên, triển vọng quan hệ hợp tác toàn diện, hiệu quả và bền vững giữa TPHCM và Tỉnh Aichi nói riêng, các đối tác Nhật Bản nói chung, sẽ ngày càng phát triển hơn nữa.

Phó Chủ tịch Ngô Minh Châu hy vọng sau buổi gặp gỡ hôm nay, TPHCM sẽ được đón tiếp thêm nhiều đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang thăm và tìm hiểu môi trường đầu tư, kinh doanh tại Thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu tham dự một hoạt động tại “Hội thảo xúc tiến đầu tư, du lịch TPHCM – Nhật Bản 2023”

Phát biểu tại chương trình, ông Omura Hideaki, Thống đốc Tỉnh Aichi cho biết Aichi ký Bản ghi nhớ (MOU) thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với TPHCM từ 2016.

Việt Nam được đánh giá có tốc độ phát triển kinh tế nhanh, là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp Nhật Bản. Theo khảo sát của doanh nghiệp Aichi vừa qua, Việt Nam năm thứ 3 liên tiếp được bình chọn là địa điểm đầu tư yêu thích nhất. Hiện Aichi có 200 doanh nghiệp hoạt động tại Việt Nam, 60 trong số đó đầu tư làm ăn tại TPHCM.

Ông đánh giá, Aichi và TPHCM đều là trung tâm kinh tế, công nghiệp lớn của cả nước, có định hướng phát triển tương đồng. Tỉnh Aichi sẽ tiếp tục nỗ lực kiên trì thúc đẩy hợp tác kinh tế, khuyến khích doanh nghiệp Aichi tăng cường tìm hiểu đầu tư hợp tác với Việt Nam nói chung, TPHCM nói riêng.

Phuong Thao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *