Cùng các nhà ngoại giao tìm về không gian văn hoá xứ Đoài

Những món ăn đậm hồn Việt, những hình ảnh thân quen đậm chất quê Bắc Bộ trong chương trình nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ” đã đưa bạn bè quốc tế về với văn hoá vùng châu thổ sông Hồng…

Các nhà ngoại giao tham dự Chương trình giao lưu với các nhà ngoại giao nữ, phu nhân Đại sứ
các nước và ngoại giao đoàn năm 2024. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Chiều ngày 13/4, tại Khu du lịch quốc tế Tuần Châu (Hà Nội) đã diễn ra Chương trình giao lưu với các nhà ngoại giao nữ, phu nhân Đại sứ các nước và Ngoại giao đoàn năm 2024 có chủ đề “Tìm về không gian văn hoá xứ Đoài”.

Tham dự có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Phu nhân Bộ trưởng Vũ Thị Bích Ngọc – Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội, nhà bảo trợ của Chương trình, cùng gần 500 đại biểu là Lãnh đạo Bộ, nguyên Lãnh đạo Bộ qua các thời kỳ, các Đại sứ, nguyên Đại sứ, các lãnh đạo đơn vị trong Bộ Ngoại giao, cùng đại diện các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các Đại sứ, Trưởng đại diện tổ chức quốc tế, Đại biện và phu nhân, phu quân, cán bộ nữ của Ngoại giao đoàn tại Hà Nội.

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho rằng, văn hóa chính là hồn cốt của mỗi dân tộc. Để bạn bè quốc tế có trải nghiệm về văn hóa Việt Nam, từ đó thêm hiểu và thêm yêu Việt Nam, gắn kết hơn nữa sự đoàn kết giữa Việt Nam và bạn bè quốc tế, Bộ Ngoại giao đã tổ chức nhiều chương trình giới thiệu, giao lưu văn hóa như Liên hoan ẩm thực quốc tế – giới thiệu về tinh hoa ẩm thực của các vùng miền ở Việt Nam; Chương trình Theo dấu tằm tơ Việt Nam giới thiệu về dòng chảy văn hóa lụa Việt hàng nghìn năm tuổi…

Với chủ đề Tìm về không gian văn hóa xứ Đoài và chương trình biểu diễn nghệ thuật thực cảnh Tinh hoa Bắc Bộ, sự kiện giới thiệu về văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng, trung tâm văn hóa của miền Bắc Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Xứ Đoài – vùng đất gốc của người Việt cổ và nền văn minh Việt cổ, nơi chứng kiến quá trình hình thành và phát triển những nhà nước đầu tiên của người Việt.

Chùa Thầy là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất của Hà Nội. Tại đây, ngày 12/4 diễn ra Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và khai hội chùa Thầy; khai mạc Tuần lễ văn hóa du lịch huyện Quốc Oai năm 2024.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng cho biết, đây là hoạt động đầu tiên Việt Nam triển khai thực hiện theo Nghị quyết của Liên hợp quốc về Ngày quốc tế vui chơi (ngày 11/6) vừa được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua ngày 25/3. Việt Nam cùng 5 nước khác là đồng tác giả của Nghị quyết.

“Chúng ta sẽ được cùng nhau trải nghiệm không gian đậm chất văn hóa, nghệ thuật. Tôi tin rằng đây sẽ là sân chơi bổ ích, hấp dẫn để các nhà ngoại giao cùng phu nhân, phu quân được trải nghiệm, khám phá và kết nối, cùng chia sẻ, vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết quốc tế”, Thứ trưởng Ngoại giao nói.

Đại sứ nữ đầu tiên của Romania tại Việt Nam, bà Cristina Romila phát biểu tại chương trình. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thay mặt các nhà ngoại giao nước ngoài tại Việt Nam, nữ Đại sứ Romania đầu tiên tại Việt Nam, bà Cristina Romila bày tỏ vui mừng khi tham dự chương trình. Bà Cristina Romila chia sẻ cảm kích về sự hỗ trợ và tình cảm của nhân dân Việt Nam dành cho đất nước Romania.

Nữ Đại sứ cho rằng, chương trình giúp phát huy vai trò không chỉ của phụ nữ nói chung mà cả các nhà ngoại giao nữ trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Bà Cristina Romila đánh giá, Việt Nam đã đạt được những bước tiến trong việc trao quyền và nâng cao năng lực cho phụ nữ.

Các nhà ngoại giao hưởng ứng hoạt động Tết trồng cây. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
Các đại biểu tham quan bảo tàng rối nước. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tại chương trình, ngoài thưởng thức vở diễn nghệ thuật thực cảnh, các nhà ngoại giao cùng khai trương khu Vườn Ngoại giao, trồng cây xanh để góp phần gìn giữ, bảo tồn vùng đất văn hóa cổ của Việt Nam; nghe các nghệ nhân giới thiệu về tinh hoa ẩm thực truyền thống 3 miền (Nghệ nhân Phạm Tuấn Hải phụ trách ẩm thực miền Nam, Nghệ nhân Phạm Thị Lập phụ trách khu miền Trung, Nghệ nhân Nguyễn Trọng Thìn – phở Thìn Lò Đúc phụ trách khu vực miền Bắc), trải nghiệm các trò chơi dân gian, hòa mình vào phiên chợ quê vùng Bắc Bộ, tham quan bảo tàng rối nước và ngược dòng tìm hiểu về với văn hóa của vùng châu thổ sông Hồng.

Một số hình ảnh tại chương trình:

Hình ảnh trong chương trình nghệ thuật thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Theo baoquocte.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *